Xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không? – Tin Galant

Xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không? Đây chắc hẳn là nỗi băn khoăn, lo lắng của rất nhiều người khi thực hiện các phương pháp xét nghiệm HIV. Hãy cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu tính chính xác khi xét nghiệm HIV sau 3 tháng, ai nên xét nghiệm HIV sau 3 tháng và các phương pháp xét nghiệm HIV chính xác nhất!

Tại sao cần thực hiện xét nghiệm HIV?

HIV là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của người bệnh và cả những người xung quanh. Nhất là khi hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm cho căn bệnh này, bệnh nhân chỉ có thể dùng thuốc ức chế virus và “sống chung” với bệnh.

Thời gian phát hiện bệnh càng sớm thì hiệu quả điều trị càng cao. Do đó, việc phát hiện bệnh sớm giúp tăng khả năng sống sót của người nhiễm HIV. Cách duy nhất để biết bạn có bị nhiễm HIV hay không là thực hiện các phương pháp xét nghiệm HIV.

Xem thêm: CHI PHÍ XÉT NGHIỆM HIV LÀ BAO NHIÊU TIỀN?

xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không 1

Tại sao cần thực hiện xét nghiệm HIV?

Xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không?

Xét nghiệm HIV vào thời điểm nào là chính xác nhất?

Sau khi xâm nhập vào cơ thể người bệnh, virus HIV có 3 kiểu hình nhân lên như sau:

 • Tuần đầu: Virus nhân lên và lan truyền với tốc độ nhanh chóng. Lúc này có thể phát hiện virus ở trong dịch não tủy trước cả khi phát hiện được trong máu người bệnh.
 • Sau 3 đến 6 tuần: Nhiễm trùng bắt đầu thuyên giảm. Hơn 90% bệnh nhân HIV giai đoạn này cảm thấy khỏe mạnh, không có biểu hiện của bệnh.
 • Sau 2 tháng: Một số bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu của bệnh HIV giai đoạn sớm như cảm cúm, đau đầu. Tuy nhiên, đây không phải là thời điểm chính xác để thực hiện các phương pháp xét nghiệm HIV.
 • Sau 3 tháng: Bệnh nhân bước qua thời kỳ cửa sổ, đây là thời điểm cho kết quả xét nghiệm HIV chính xác nhất. Thông thường, các bệnh nhân phát hiện bệnh sau 5 tháng kể từ khi phơi nhiễm với virus. Một số người thậm chí mất đến vài năm để phát hiện bệnh.

Vậy tóm lại, xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không? Câu trả lời là . Thậm chí, các y bác sĩ còn cho rằng đây là thời điểm vàng để thực hiện các xét nghiệm HIV bởi tính chính xác cao nhất. Tuy nhiên, nếu nghi ngờ nhiễm virus HIV, bạn vẫn nên tiến hành xét nghiệm sớm nhất có thể, để đảm bảo an toàn cho bản thân và lường trước mọi kết quả xấu nhất!

xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không 2

Xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không?

Tại sao cần tái xét nghiệm HIV sau 3 tháng?

Như đã nói ở trên, kết quả xét nghiệm HIV chính xác nhất là sau phơi nhiễm khoảng 3 tháng. Do đó, kể cả khi bạn đã có kết quả âm tính HIV, các bác sĩ khuyến nghị nên thực hiện tái xét nghiệm sau 3 tháng.

Bên cạnh đó, kết quả xét nghiệm giai đoạn đầu có thể bị âm tính giả bởi đây là khoảng thời gian mở, kết quả vào thời điểm này không có độ chính xác cao. Bạn cần đợi khoảng 3 tháng sau để làm xét nghiệm một lần nữa.

Ai nên xét nghiệm HIV sau 3 tháng?

Sau đây là các nhóm đối tượng nên xét nghiệm HIV sau 3 tháng:

 • Người có quan hệ tình dục không an toàn (không dùng bao cao su hoặc dùng sai cách).
 • Người có quan hệ đồng tính bằng đường hậu môn.
 • Người sử dụng chung bơm kim tiêm với người khác.
 • Người hành nghề mại dâm.

Ý nghĩa kết quả xét nghiệm HIV sau 3 tháng

Kết quả xét nghiệm HIV sau 3 tháng là căn cứ quan trọng để các y bác sĩ quyết định phác đồ điều trị phù hợp nhất với sức khỏe và tình trạng của người bệnh. Kết quả xét nghiệm HIV có thể nhận được như sau:

 • Kết quả âm tính: Người bệnh không nhiễm virus HIV. Tuy nhiên, đây có thể là kết quả âm tính giả do vẫn còn đang trong giai đoạn “cửa sổ”.
 • Kết quả sàng lọc dương tính: Tình trạng bệnh vẫn chưa thể kết luận chính xác. Cần gửi mẫu bệnh phẩm lên phòng xét nghiệm, hoặc tiếp tục các xét nghiệm lần 2 với mẫu sinh phẩm khác.
 • Kết quả khẳng định dương tính: Người bệnh đã bị nhiễm virus HIV.
 • Kết quả không xác định: Chưa đủ căn cứ để khẳng định bệnh nhân có bị nhiễm HIV hay không. Cần thực hiện thêm các xét nghiệm khác hoặc thực hiện tái xét nghiệm sau 2 tuần.

Địa chỉ xét nghiệm HIV có độ bảo mật cao nhất hiện nay

Để kết quả xét nghiệm đảm bảo tính chính xác và độ bảo mật cao, bạn nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín, có kinh nghiệm lâu năm trong xét nghiệm và điều trị HIV.

xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không 3

Phòng khám đa khoa Galant – Địa chỉ xét nghiệm HIV có độ bảo mật cao

Bạn có thể tham khảo Phòng khám đa khoa Galant – địa chỉ xét nghiệm HIV hàng đầu tại TP.HCM. Đến với Phòng khám đa khoa Galant, bạn sẽ được cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao và đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm.

Xem thêm: GIẢI ĐÁP THẮC MẮC LIỆU XÉT NGHIỆM HIV SAU 3 THÁNG CÓ CHÍNH XÁC KHÔNG?

Trên đây, Phòng khám đa khoa Galant đã giải đáp thắc mắc Xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không? Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ câu trả lời cần thiết, giúp bạn thêm yên tâm trước khi xét nghiệm và điều trị bệnh HIV!

Phòng khám đa khoa Galant với đội ngũ y bác sỹ chuyên nghiệp, tận tâm cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh tốt nhất, đặc biệt chúng tôi còn hỗ trợ sử dụng bảo hiểm y tế như ở các bệnh viện.

Facebook: https://www.facebook.com/GalantClinic/ 

Youtube: https://www.youtube.com/c/GALANTClinic

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn