Xét nghiệm HIV sau 6 tháng có chính xác không?

Cách duy nhất để biết chắc bạn có nhiễm HIV hay không là thực hiện xét nghiệm. Tuy nhiên một số giai đoạn, điển hình như giai đoạn HIV cửa sổ có thể cho kết quả âm tính giả. Vậy xét nghiệm HIV sau 6 tháng có chính xác không? Mời bạn đọc theo dõi nội dung bài viết dưới đây của Phòng khám Galant

Các giai đoạn tiến triển bệnh HIV

Để biết được xét nghiệm HIV sau 6 tháng có chính xác không, bạn cần bắt đầu từ các thời kỳ tiến triển của virus HIV sau khi xâm nhập vào cơ thể bệnh nhân:

 • Trong tuần đầu của bệnh, virus sẽ nhân lên với tốc độ nhanh chóng, lan ra khắp toàn bộ cơ thể người bệnh.
 • Từ 3 đến 6 tuần, tốc độ phát triển của virus chậm lại, người bệnh cảm thấy khỏe mạnh và không xuất hiện triệu chứng gì.
 • Khoảng 2 tháng sau, Một số ít trường hợp xuất hiện triệu chứng sốt nhẹ, đau đầu, suy nhược cơ thể,… Đây là các dấu hiệu thường gặp của HIV giai đoạn sớm.
 • Khoảng 3 – 4 tháng sau, người bệnh đã bước qua giai đoạn “cửa sổ”. Các kết quả xét nghiệm HIV lúc này cho ra kết quả đáng tin cậy.
 • 5 – 6 tháng sau: Cơ thể người bệnh sản sinh ra đủ các kháng thể virus HIV, giúp phát hiện chính xác tình trạng bệnh.

Xem thêm: TỔNG HỢP CÁC THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ ĐIỀU TRỊ ARV

xét nghiệm HIV sau 6 tháng có chính xác không 1

Thời điểm nào xét nghiệm HIV chính xác nhất?

Với người nghi ngờ bị phơi nhiễm được khuyến cáo ngoài chú ý các mốc xét nghiệm HIV quan trọng nên đợi khoảng 3 – 6 tháng sau đi xét nghiệm lại để cho kết quả chính xác nhất. Điều này là do có thể mất vài tuần để kháng thể HIV xuất hiện trong xét nghiệm, những người mới bị phơi nhiễm vẫn có thể cho kết quả âm tính giả.

Tính chính xác của từng giai đoạn xét nghiệm HIV

Xét nghiệm HIV trong 1 tháng đầu không thể khẳng định rằng bạn có bị nhiễm HIV hay không. Bởi lúc này có thể xuất hiện tình trạng âm tính giả do lượng kháng nguyên chưa đủ mạnh để các phương pháp xét nghiệm có thể phát hiện được. Điều này có thể gây nhầm lẫn khi đưa ra kết luận.

Xét nghiệm HIV sau 3 tháng có thể cho độ tin cậy khá cao, lên tới 90%. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo bạn vẫn nên thực hiện tái xét nghiệm để đề phòng các trường hợp xấu nhất.

Xét nghiệm HIV sau 6 tháng là thời điểm cho kết quả chính xác nhất. Trên thực tế, hầu hết người nhiễm HIV đều phát hiện bệnh trong khoảng thời gian này. Có một số trường hợp thậm chí mất đến vài năm để chuẩn đoán bệnh. Đọc tới đây, chắc chắn bạn không còn ngờ vực về đáp án của câu hỏi “xét nghiệm HIV sau 6 tháng có chính xác không?” đúng không nào.

xét nghiệm HIV sau 6 tháng có chính xác không 3

Các phương pháp xét nghiệm HIV phổ biến hiện nay

Giai đoạn cửa sổ HIV và độ chính xác của các xét nghiệm HIV có thể thay đổi, tùy thuộc vào các phương pháp xét nghiệm HIV khác nhau cũng như phản ứng miễn dịch của cơ thể. Dưới đây là một số phương pháp xét nghiệm HIV, giai đoạn cửa sổ và thông tin về độ chính xác của kết quả test.

Nhìn chung về cơ bản thì các xét nghiệm máu HIV tại các cơ sở y tế hay phòng khám điều trị HIV mang lại kết quả chính xác hơn so với các phương pháp test HIV bằng dịch miệng hay que test HIV.

Xét nghiệm Acid Nucleic (NAT)

Phương pháp này còn được gọi là xét nghiệm HIV RNA hay xét nghiệm tải lượng virus, phát hiện virus có thực sự hiện diện trong mẫu máu được lấy hay không.

Với phương pháp xét nghiệm HIV này, virus có thể được phát hiện trong 10 đến 33 ngày sau khi tiếp xúc. Ngoài ra phương pháp này có thể giúp phân biệt giữa nhiễm HIV cấp tính và mãn tính.

Xét nghiệm kháng nguyên / kháng thể

Các phương pháp xét nghiệm HIV này thường được thực hiện ở các phòng khám và điều trị HIV bằng cách sử dụng mẫu máu lấy từ tĩnh mạch. Nhiễm trùng có thể được phát hiện khoảng 18 đến 45 ngày. Nếu xét nghiệm sử dụng máu từ vết chích ngón tay có thể mất đến 90 ngày để phát hiện nhiễm trùng.

Xét nghiệm kháng thể

Các xét nghiệm HIV này cũng có thể được thực hiện bằng cách lấy máu từ tĩnh mạch. Ngoài ra, các xét nghiệm kháng thể HIV tại nhà có thể sử dụng máu từ vết chích ngón tay, nước bọt hoặc thậm chí nước tiểu.

Mặc dù các xét nghiệm này có thể phát hiện kháng thể chống virus trong vòng ít nhất 23 ngày, nhưng phải mất đến 90 ngày để cho kết quả chính xác.

Xét nghiệm HIV ở đâu chính xác và tin cậy?

Ý nghĩa kết quả xét nghiệm HIV 

Khi xét nghiệm HIV, bạn có thể gặp một trong các kết quả sau đây:

 • Kết quả âm tính: Người bệnh có thể không bị lây nhiễm HIV, hoặc cũng có khả năng âm tính giả do đang ở giai đoạn “cửa sổ”.
 • Kết quả sàng lọc dương tính: Chưa thể khẳng định người bệnh có bị nhiễm HIV hay không, cần thực hiện tái xét nghiệm.
 • Kết quả khẳng định dương tính: Kết luận bệnh nhân đã bị nhiễm virus HIV.
 • Kết quả không xác định: Người bệnh có thể đang trong giai đoạn “cửa sổ”, chưa đủ căn cứ để kết luận người bệnh có bị nhiễm HIV hay không. Bạn cần xét nghiệm lại sau 2 tuần.

Cũng do có nhiều kết quả xét nghiệm HIV như bên trên, nên nhiều người sẽ đưa ra thắc mắc, vậy liệu xét nghiệm HIV sau 6 tháng có chính xác không? xét nghiệm HIV sau bao lâu thì chính xác nhất,…

Xét nghiệm HIV sau 6 tháng có chính xác không?

Xét nghiệm HIV sau 6 tháng có chính xác không?” là câu hỏi rất nhiều người đang thắc mắc, để biết được đáp án cho câu hỏi này, chúng ta cần hiểu rằng trên thực tế một số phương pháp xét nghiệm HIV và lượng tải virus trong cơ thể mỗi người khác nhau sau khi phơi nhiễm.

Cùng đến với lời giải cho câu hỏi “Xét nghiệm HIV sau 6 tháng có chính xác không?“, Galant sẽ phân tích chi tiết về vấn đề này dưới đây:

Một số phương pháp xét nghiệm HIV được gọi là xét nghiệm sàng lọc kháng thể hoạt động bằng cách phát hiện các kháng thể mà cơ thể một người tạo ra để phản ứng với virus.

Quá trình sản xuất kháng thể mất khoảng 3 – 12 tuần sau khi tiếp xúc. Khoảng thời gian từ khi tiếp xúc đến khi lượng kháng thể có thể phát hiện được tạo ra gọi là “giai đoạn cửa sổ”. Vì vậy các xét nghiệm sàng lọc kháng thể không thể phát hiện HIV.

Phương pháp xét nghiệm HIV khác được gọi là xét nghiệm kháng nguyên để tìm kiếm các phần tử virus. Các xét nghiệm này có thể phát hiện ra virus trước khi giai đoạn cửa sổ kết thúc, ít nhất là 2 tuần sau khi tiếp xúc. Trong giai đoạn cửa sổ này, khoảng 50 % người nhiễm bệnh có triệu chứng HIV giống bệnh cảm cúm, có thể xảy ra trong vài tuần hoặc vài tháng đầu tiên nhiễm bệnh.

Xét nghiệm HIV sau 6 tháng có chính xác ?

Thông thường sau 3 tháng (khoảng 90 ngày) sau khi phơi nhiễm làm xét nghiệm HIV sẽ cho kết quả chính xác. Theo nghiên cứu cho thấy 97% người nhiễm bệnh sẽ sản xuất đủ kháng thể để cho kết quả chính xác nhất.

Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt, người nhiễm bệnh phải mất đên 6 tháng để xét nghiệm cho kết quả dương tính HIV. Điều này là do giai đoạn cửa sổ của mỗi người là khác nhau. Do đó người nghi ngờ phơi nhiễm được khuyến cáo nên thực hiện xét nghiệm HIV mốc 3 tháng và nên xét nghiệm lại sau 6 tháng để khẳng định lại kết quả.

Như vậy câu trả lời cho câu hỏi xét nghiệm HIV sau 6 tháng có chính xác không là . Ngoài ra với những có nguy cơ cao nên thực hiện xét nghiệm HIV tăng cường thường xuyên, chẳng hạn vài tháng một lần. Việc làm xét nghiệm HIV có thể gây căng thẳng nhưng càng thực hiện xét nghiệm sớm càng giúp giảm bớt lo lắng phần nào.

Như đã nói ở trên, cơ thể người bệnh sau 6 tháng lây nhiễm HIV sẽ sản sinh ra một lượng kháng thể kháng virus. Các phương pháp xét nghiệm HIV sẽ phát hiện bệnh dựa trên các kháng nguyên này. Do đó, kết quả xét nghiệm HIV sau 6 tháng sẽ cho ra kết quả chính xác nhất.

Ngoài ra, để tăng cường độ chính xác của kết quả xét nghiệm HIV, người bệnh được khuyến khích nên thực hiện 4 lần xét nghiệm huyết thanh học:

 • Lần 1: Sau khi phơi nhiễm với virus HIV.
 • Lần 2: Xét nghiệm sau khoảng 1 tháng kể từ khi phơi nhiễm HIV.
 • Lần 3: Tái xét nghiệm sau khoảng 3 tháng từ khi phơi nhiễm virus.
 • Lần 4: Xét nghiệm lại sau 6 tháng kể từ khi phơi nhiễm.

Nếu kết quả 4 lần đều âm tính, bạn có thể yên tâm rằng mình không bị lây nhiễm HIV.

xét nghiệm HIV sau 6 tháng có chính xác không 2

Xét nghiệm HIV ở đâu chính xác và tin cậy?

Ngoài thắc mắc liên quan đến thời điểm nào xét nghiệm HIV chính xác nhất hay xét nghiệm HIV sau 6 tháng có chính xác không? Một vấn đề khác mà nhiều người quan tâm đó là xét nghiệm HIV ở đâu đảm bảo kết quả chính xác và tin cậy.

Sẽ không còn nhiều người hỏi “xét nghiệm HIV sau 6 tháng có chính xác không?” nếu như mọi người thường xuyên tới làm xét nghiệm HIV tại các trung tâm y tế, phòng khám đạt chuẩn với những trang biết bị y tế hiện đại, đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao.

Tốt hơn hết, bạn nên ghé thăm các cơ sở y tế tuyến đầu, phòng khám có chuyên môn cao về phòng ngừa, điều trị HIV để làm xét nghiệm HIV để đảm bảo về độ chính xác, uy tín và cho ra kết quả nhanh chóng.

Nên xét nghiệm HIV ở đâu an toàn, độ bảo mật cao?

Bạn có thể thực hiện các xét nghiệm HIV tại Phòng khám đa khoa Galant – địa chỉ chuyên xét nghiệm và điều trị HIV hàng đầu tại TP.HCM

Tại phòng khám đa khoa Galant, bảo mật thông tin khách hàng luôn là điều được phòng khám ưu tiên hàng đầu.

Ngoài ra, với dịch vụ y tế chất lượng cao, đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, Galant vẫn luôn là địa chỉ quen thuộc được các bệnh nhân tin tưởng.

Xem thêm: TỔNG HỢP CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ HIV

xét nghiệm HIV sau 6 tháng có chính xác không 4

Bạn có thể xét nghiệm HIV tại Phòng khám đa khoa Galant

Trên đây, Phòng khám đa khoa Galant đã cùng bạn tìm hiểu Xét nghiệm HIV sau 6 tháng có chính xác không và một số vấn đề liên quan về xét nghiệm HIV. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ có được những kiến thức bổ ích để bảo vệ sức khỏe của mình!

Nếu đang tìm kiếm cơ sở y tế xét nghiệm ở khu vực Thành phố Hồ Chí Minh bạn có thể liên hệ với một trong 3 cơ sở phòng khám Galant để đặt lịch xét nghiệm  và được hỗ trợ nhanh nhất bởi đội ngũ y bác sĩ tận tình, có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi khi bạn có bất cư thắc mắc, câu hỏi nào tương tự như “xét nghiệm HIV sau 6 tháng có chính xác không

Liên hệ ngay với chúng tôi qua các cách thức sau:

Cơ sở 1: Số 104 Trần Bình Trọng, P.1, Q.5, TP.HCM
Hotline/Zalo: 0943 108 138 * Tel: 028. 7303 1869
Giờ làm việc: 09:00 – 20:00 (Thứ 2 – Chủ nhật)

Cơ sở 2: Số 23 Yên Đỗ, P.1, Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline/Zalo: 0976 856 463 * Tel: 028. 7302 1869
Giờ làm việc: 11:00 – 20:00 (Thứ 2 – Thứ 7)

Cơ sở 3: 96 Ngô Thị Thu Minh, P.2, Q.Tân Bình, HCM
Hotline/Zalo: 0901 386 618 * Tel: 028. 7304 1869
Giờ làm việc: 11:00 – 20:00 từ Thứ 2 – Thứ 7

Facebook: https://www.facebook.com/GalantClinic/

Youtube: https://www.youtube.com/c/GALANTClinic/

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn